3 bước để “tích lũy tài chính cá nhân” hiệu quả
Việc đầu tiên cần làm " />

3 bước để tích lũy tài chính cá nhân hiệu quả

3 bước để “tích lũy tài chính cá nhân” hiệu quả

Việc đầu tiên cần làm trong việc tích tũy tài chính là lập kế hoạch rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Trong đó, bao gồm các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Một kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn và bạn có thể bắt đầu việc lập kế hoạch tài chính cho mình thông qua các bước đơn giản sau đây.

Mục tiêu tài chính của bạn là gì ?

Xem xét tình hình tài chính và đặt mục tiêu tích lũy

Hãy lập danh sách chi tiêu hàng tháng cho toàn bộ các chi phí thiết yếu như: nhà ở, đi lại, thực phẩm, giải trí, quần áo, học tập và các chi phí khác. Sau đó, hãy lấy tổng thu nhập của bạn và trừ đi các chi phí thiết yếu trên – kết quả tính được là khoản tiền mà bạn có thể tiết kiệm.

Khi đã xác định được khoản tiền tiết kiệm, hãy liệt kê ra tất cả các mục tiêu mà bạn muốn đạt được là gì? Bạn đang tiết kiệm để mua ô tô? Hay chuẩn bị kinh phí cho hôn lễ của bạn? Việc học hành của con cái? Hay bạn đang tiết kiệm cho cuộc sống hưu trí an nhàn? Điều quan trọng, hãy nêu ra số tiền tiết kiệm cụ thể mà bạn cần tích lũy cho từng mục tiêu khác nhau của mình.

Phân bổ chí phi cá nhân theo công thức 50-30-20

Trước khi nghĩ đến phương án tiết kiệm cho tương lai, bạn cần phân chia thu nhập hiện tại của mình một cách hợp lý. Hãy bắt đầu bằng cách phân chia các khoản thu nhập theo công thức thông dụng 50-30-20:

  • 50% – những gì bạn cần. Một nửa thu nhập của bạn là dành cho những chi tiêu thiết yếu trong cuộc sống – ví dụ: chi phí nhà ở, chăm sóc sức khỏe, đi lại, mua sắm thực phẩm và tiện ích. Bạn cũng có thể đưa các khoản thanh toán nợ tối thiểu, chẳng hạn như phí dùng thẻ tín dụng, vào hạng mục này.
  • 30% – nhu cầu không thiết yếu. Dành cho những gì bạn muốn nhưng không thiết yếu. Ví dụ: ăn uống ở ngoài, giải trí, sở thích, quần áo đẹp, du lịch nghỉ dưỡng.
  •  20% – khoản tiết kiệm. Cuối cùng, 20% thu nhập còn lại có thể dành cho tiết kiệm. Khoản này dĩ nhiên sẽ bao gồm tiền gửi ngân hàng, nhưng cũng có thể gồm các khoản đầu tư và chi phí bảo hiểm.

Hãy nhớ rằng bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn bằng cách cân nhắc cắt giảm tối đa khoản chi tiêu cho những gì bạn muốn nhưng không thiết yếu. Một mẹo hay khác là hãy tiết kiệm khoản tăng lương của bạn thay vì chi tiêu hết các khoản đó vào nhà cửa, ô tô, các kỳ nghỉ dưỡng hay quần áo đắt tiền. Khi duy trì một mức sống vừa phải, bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn cho tương lai và tránh rơi vào bẫy chi tiêu ngày một tăng.

Có chiến thuật tiết kiệm

Sau khi đặt ra mục tiêu tài chính và hoạch định thu nhập cá nhân, bạn cần đảm bảo mình có một kế hoạch tiết kiệm bài bản. Bạn nên lập thứ tự ưu tiên cho các khoản tiết kiệm tương ứng với nhu cầu của mình. Tùy vào số tiền cần tiết kiệm, bạn có thể dành dụm lần lượt cho từng khoản hoặc cùng lúc cho tất cả các khoản này.

  • Khoản tiền khẩn cấp – hãy tiết kiệm đủ tiền để hỗ trợ bạn và gia đình trong vòng ba tháng cho những trường hợp khẩn cấp như mất việc hoặc bệnh tật đột ngột. Bạn cần nhớ rằng không phải lúc nào khoản tiền khẩn cấp này cũng đủ chi trả cho các vấn đề sức khỏe và tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, ngoài khoản tiền này thì bạn nên cân nhắc thêm bảo vệ từ bảo hiểm nhân thọ.
  • Thanh toán nợ – khi bạn đã dành dụm đủ hoặc kể cả khi chưa đủ khoản tiền khẩn cấp, hãy nghĩ đến việc trả dần các khoản nợ. Lãi suất cao sẽ bòn rút rất nhanh tiền tiết kiệm của bạn.
  • Khoản tiết kiệm ngắn hạn – khi bạn đủ khả năng, hãy bắt đầu tiết kiệm cho các mục tiêu có thời hạn ngắn đến trung bình mà bạn đã đặt ra.
  • Về hưu – kể cả khi về hưu không phải là mục tiêu chính của bạn ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn nên dành dụm và đầu tư một phần khoản tiết kiệm cho tuổi hưu trí. Bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì bạn sẽ càng an yên với cuộc sống sau này.

Tiết kiệm cùng bảo hiểm nhân thọ Mỹ khi khỏe mạnh đóng đủ thời gian bạn có tiền thưởng và tiền tiết kiệm lại được bảo vệ toàn diện

Hãy bảo vệ tài chính cá nhân một cách cẩn trọng

Bảo hiểm là một phần thiết yếu trong kế hoạch tích lũy tài chính của bạn. Hãy bảo vệ bạn và gia đình khỏi các thiệt hại về tài chính do những rủi ro không thể lường trước gây ra. Bạn có thể nghiên cứu và cân nhắc tham gia các gói Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Hãy liên hệ với Bảo hiểm nhân thọ Hoa Kỳ để được tư vấn về giải pháp bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sau khi hoàn thành các bước nói trên, giờ đây bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình ”tích lũy tài chính” của mình và yên tâm khi đã có một kế hoạch bài bản trong tay bạn sẽ tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Việc lập kế hoạch tài chính chắc chắn sẽ mang lại giá trị lâu dài cho bạn.

Cùng Bảo hiểm nhân thọ Hoa Kỳ tại Việt Nam khám phá danh mục giải pháp bảo hiểm phù hợp cho bạn tại : Gói bảo hiểm nhân thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *